BÁN NHÀ Ở DUY NHẤT, TÔI CÓ PHẢI NỘP THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHÔNG?

Thứ tư - 16/12/2020 09:09
Hiện nay việc mua bán, chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất rất phổ biến; người bán, người mua thường đắn đo không biết mình sẽ phải chịu những loại thuế, phí nào. Chúng tôi sẽ giải pháp những vấn đề nói trên qua bài viết dưới đây.
BÁN NHÀ Ở DUY NHẤT, TÔI CÓ PHẢI NỘP THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN KHÔNG?

Theo quy định của Luật quản lý thuế, Nghị định số 140/2016/NĐ – CP về lệ phí trước bạ, thông tư số 301/2016/TT – BTC hướng dẫn về lệ phí trước bạ, thì:

Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%): Nhà, đất mức thu là 0,5%.

Mặt khác, theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012, Nghị định 65/2013/NĐ – CP thì thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản cũng là đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân, cụ thể là:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm:

– Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai;

– Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai;

– Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước;

– Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức;

Thu nhập chịu thuế tại khoản này bao gồm cả khoản thu nhập từ việc ủy quyền quản lý bất động sản mà người được ủy quyền có quyền chuyển nhượng bất động sản hoặc có quyền như người sở hữu bất động sản theo quy định của pháp luật.

Và theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân 2007;  điều 14, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của các luật về thuế, thì thuế suất từ thu nhập do chuyển nhượng bất động sản sẽ là:

Thu nhập tính thuế

e) Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này


Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản quy định tại khoản 2 Điều 14 của Luật này                                     

Thuế suất

25
 

2

Tuy nhiên, thu nhập từ việc chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất có thể được miễn thuế nếu là thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất (điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007).

Nhưng để được miễn thuế từ thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam, thì phải đáp ứng đủ các điều kiện sau:

* Cá nhân chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở được miễn thuế theo hướng dẫn tại điểm b, khoản 1, điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC  phải đồng thời đáp ứng các điều kiện sau:

– Chỉ có duy nhất quyền sở hữu một nhà ở hoặc quyền sử dụng một thửa đất ở (bao gồm cả trường hợp có nhà ở hoặc công trình xây dựng gắn liền với thửa đất đó) tại thời điểm chuyển nhượng, cụ thể như sau:

+ Việc xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+ Trường hợp chuyển nhượng nhà ở có chung quyền sở hữu, đất ở có chung quyền sử dụng thì chỉ cá nhân chưa có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở nơi khác được miễn thuế; cá nhân có chung quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở còn có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở khác không được miễn thuế.

+ Trường hợp vợ chồng có chung quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở và cũng là duy nhất của chung vợ chồng nhưng vợ hoặc chồng còn có nhà ở, đất ở riêng, khi chuyển nhượng nhà ở, đất ở của chung vợ chồng thì vợ hoặc chồng chưa có nhà ở, đất ở riêng được miễn thuế; chồng hoặc vợ có nhà ở, đất ở riêng không được miễn thuế. 

– Có quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở tính đến thời điểm chuyển nhượng tối thiểu là 183 ngày.

Thời điểm xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở là ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Chuyển nhượng toàn bộ nhà ở, đất ở.

Trường hợp cá nhân có quyền hoặc chung quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở duy nhất nhưng chuyển nhượng một phần thì không được miễn thuế cho phần chuyển nhượng đó.

* Nhà ở, đất ở duy nhất được miễn thuế do cá nhân chuyển nhượng bất động sản tự khai và chịu trách nhiệm. Nếu phát hiện không đúng sẽ bị xử lý truy thu thuế và phạt về hành vi vi phạm pháp luật thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

* Trường hợp chuyển nhượng nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai không thuộc diện được miễn thuế thu nhập cá nhân theo hướng dẫn tại điểm b, khoản 1, điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Như vậy, khi chuyển nhượng nhà ở, tổ chức, cá nhân sẽ phải chịu mức lệ phí trước bạ là 0,5%, cộng với thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất, trừ trường hợp được miền thuế theo quy định tại điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, và điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Nếu cần được tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ với Chúng tôi.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây