Đáng "TIN CẬY" thể hiện bản lĩnh của một con người

Thứ sáu - 02/10/2020 16:53
Trên đời có rất nhiều người thông minh, có năng lực, nhưng không phải ai cũng đáng tin cậy. Một người thực sự đáng tin cậy có thể không phải là người thông minh nhất, nhưng họ nhất định là người có trách nhiệm và đáng để bạn trân trọng.
Đáng "TIN CẬY" thể hiện bản lĩnh của một con người
Có một câu hỏi rất phổ biến trên Internet: "Đánh giá cao nhất với một người là gì?"
 
Câu trả lời được like nhiều nhất là:
 
"Đáng tin cậy, làm việc gì cũng khiến người ta an tâm. Bởi vì họ luôn cố gắng hoàn thành thỏa đáng và hồi âm đúng lúc."
 
Độ tin cậy đôi khi chính là phẩm chất quan trọng hơn cả trí thông minh. Có thể những người thông minh đi nhanh, nhưng những người đáng tin cậy lại đi xa hơn.
 
Những người đáng tin cậy, luôn đúng giờ và không trì hoãn
 
Đúng giờ, là cách thể hiện sự tôn trọng với thời gian và người khác. Những người có ý thức cao về thời gian thường là người có tính tự giác cao, lời nói và việc làm đều bộc lộ nhân phẩm tốt.
 
Như câu nói: "Những người bỏ rơi thời gian, nhất định sẽ bị thời gian ruồng bỏ." Một người không biết trân trọng thời gian, nhất định cũng rất khó nhận được sự tôn trọng từ người khác.
 
Đồng nghiệp tên Tiên của tôi được mệnh danh là "thánh đi trễ". Có lần, công ty tổ chức một chuyến đi chơi để xây dựng tinh thần đoàn kết. Tối hôm trước, người quản lý đã nhấn mạnh liên tục trong nhóm về địa điểm và thời gian 7 giờ sáng mai.
 
Nhưng đến sáng hôm sau, mọi người đến đông đủ, chỉ không thấy Tiên đâu. Một đồng nghiệp gọi điện hỏi cô ấy đang ở đâu, cô ấy lại tỏ vẻ không kiên nhẫn đáp:
 
"Sắp tới rồi, đừng hối nữa!"
 
Thế là cả đoàn xe đành phải ngồi chờ cô ấy tận hơn nửa tiếng. Chỉ vì cô ấy đến muộn, trì hoãn chuyến đi, mà mọi người trở nên mất hứng thú với chuyến đi rất nhiều.
 
Trên sách có câu nói thế này: "Sinh mệnh dùng thời gian làm đơn vị, những ai lãng phí thời gian của bản thân, chẳng khác gì đang tự sát. Còn lãng phí thời gian người khác, chính là đang giết chết một loại tài sản khác."
 
Tài sản đó là gì? Chính là sự tôn trọng, sự hợp tác và sự giúp đỡ.
 
Đúng giờ là phép lịch sự và tôn trọng cơ bản nhất khi giao tiếp xã hội. Những người đúng giờ luôn được mọi người tin cậy và tôn trọng hơn.
 
Những người đáng tin cậy, trung thực và khiến người khác an tâm
 
Trung thực là lá bài tốt nhất của một người, cũng là nền tảng làm nên cuộc đời hạnh phúc. Những ai biết dùng trung thực đối đãi với người khác, đường đời mới ngày càng rộng mở.
 
Một nhà văn nọ từng viết một câu chuyện thế này:
 
Nhiều năm trước, khi cô ấy còn là một cô bé, có một cậu bé đã mượn cô 5 nghìn đồng, đó là tiền tiêu vặt cả tuần của cô ấy vào thời điểm đó.
 
Vì gia đình chàng trai rất nghèo, cô bé lo cậu bé không đủ tiền trả nên đã chần chừ rất lâu. Sự do dự của cô bé khiến cậu bé xấu hổ.
 
Cậu bé cúi đầu, nói rằng bản thân đang cần tiền gấp, hẹn 5 ngày sau sẽ trả. Cô bé không nỡ từ chối nên đã cho cậu bé đó mượn tiền.
 
Đến ngày thứ năm, cậu bé kia không đến trường, suốt từ sáng đến chiều hôm đó, cô bé luôn trách cậu bé không giữ lời.
 
Nhưng đến buổi tối khi chuẩn bị đi ngủ, cô bé chợt nghe thấy tiếng có người gọi mình ngoài cửa sổ, nhìn ra thì thấy cậu bé kia. Hóa ra cậu ta đến để trả nợ.
 
Sau đó, cô bé mới biết được, cậu bé này mượn tiền để mua quà sinh nhật cho mẹ. Để có tiền trả nợ, cậu bé đã lén mẹ đi đẩy rau cho người ta.
 
Đến ngày thứ năm, cậu bé tiết kiệm được 5 nghìn đồng. Nhưng do quá mệt nên đã ngủ quên dưới gốc cây, đến tối mới tỉnh dậy, không nghĩ ngợi gì liền chạy đến tìm cô bé trả nợ.
 
Sau này, vì cô bé chuyển nhà, hai người không còn gặp nhau nữa. Nhưng cứ mỗi lần nghe nhắc đến từ "đáng tin cậy", cô lại nghĩ về cậu bé đó.
 
Người xưa thường nói "Một lời hứa đáng giá ngàn vàng". Lời hứa không chỉ là lời nói suông, nó càng là thứ chứng tỏ nhân phẩm của chúng ta.
 
Một người thực sự đáng tin cậy sẽ luôn trung thực với mọi người xung quanh, dùng trái tim chân thành đối xử với người khác.
 
Một khi đã gật đầu hứa hẹn điều gì thì nhất định sẽ nỗ lực hết mình để thực hiện cho bằng được.
 
Những người đáng tin cậy, không bao giờ bỏ dở giữa chừng
 
Trong công việc hay cuộc sống, chúng ta đều thích kết thân với những người đáng tin cậy. Bởi vì khi gặp chuyện, những người như vậy nhất định sẽ có trách nhiệm từ đầu tới cuối, không "quẳng gánh giữa đường".
 
Một nhân viên phụ trách chuyên mục ngay sau khi ký hợp đồng với khách hàng không lâu thì bất ngờ phát hiện mình có thai.
 
Sau khi biết được điều này, ông chủ vì lo lắng thể trạng của cô ấy không thể chịu được khối lượng công việc nặng nề thế này nên đã nghiêm túc nói:
 
"Trước cứ dừng lại đã, cô có thể tạm ngừng công việc, đợi tình trạng ổn định hãy tiếp tục, khách hàng sẽ thông cảm thôi."
 
Nhưng cô ấy không muốn thất hứa với khách hàng, nên dù có nằm trên giường nghỉ ở nhà cũng phải nhờ người ghi âm nội dung họp cũng như ý tưởng bản thân phối hợp với mọi người trong công ty.
 
Ở nơi làm việc, những người đáng tin cậy luôn là đối tượng khiến mọi người yên tâm. Làm việc với họ, bạn sẽ thư giãn và có nhiều ý tưởng hơn, vì biết rằng họ sẽ không bao giờ bỏ dở giữa chừng.
 
Trên đời có rất nhiều người thông minh, có năng lực, nhưng không phải ai cũng đáng tin cậy. Một người thực sự đáng tin cậy có thể không phải là người thông minh nhất, nhưng họ nhất định là người có trách nhiệm và đáng giá để bạn trân trọng.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây