Làm thế nào để tìm thấy bình yên trong sự hỗn loạn của chính mình?

Thứ sáu - 21/08/2020 09:41
Cuộc sống có rất nhiều khó khăn, thử thách với mỗi chúng ta. Để vượt qua, chúng ta không thể tránh khỏi những thời điểm mệt mỏi, kiệt sức. Nhưng hãy tin rằng những thử thách này được mang đến để giúp bạn rèn luyện, học hỏi và trưởng thành.
Làm thế nào để tìm thấy bình yên trong sự hỗn loạn của chính mình?
Đã bao giờ bạn bật ti vi lên xem tin tức và chỉ muốn tắt nó ngay sau vài phút? Có vẻ như sự hỗn loạn đang dần bao trùm lên hành tinh này. Sự hỗn loạn chạm tới mọi ngõ ngách của đời sống, phả ra một bầu không khí ảm đạm, dịch bệnh, thiên tai, chiến tranh, thất nghiệp, căng thẳng gia đình kéo dài…

Thật khó để có thể tìm được một nơi nào đó khiến ta có thể thở phào nhẹ nhõm. Một mặt ta vẫn muốn giữ sợi dây kết nối với đời sống thực, nhưng mặt khác điều này lại quá sức và khiến ta mệt mỏi. Câu hỏi được đặt ra là, liệu chúng ta có thể làm gì giữa tất cả sự hỗn loạn này? Và khi nào thì nó kết thúc?
 
Chúng ta liên tục tự hỏi bản thân những câu hỏi này trong khi có vẻ như sự hỗn loạn vẫn đang tiếp tục. Chúng ta cảm thấy căng thẳng, áp lực và lo lắng, điều này ảnh hưởng đến công việc, các mối quan hệ của chúng ta và mọi khía cạnh khác trong cuộc sống. Đây là nơi mà việc đi theo dòng đời trở nên bắt buộc và thực sự nên làm.
 
Trong cuộc sống, vào thời điểm đen tối nhất của bạn, có hai lựa chọn: Bạn có thể đối diện với thực tế với cảm xúc tiêu cực, hoặc bạn có thể chấp nhận điều gì đã xảy ra cố gắng tìm ra giải pháp.
 
Chúng ta thường có ý kiến ​​và đánh giá về những gì đang xảy ra hoặc những gì đã xảy ra với chúng ta - rằng cuộc sống không công bằng, rằng mọi thứ không nên xảy ra, rằng chúng ta nên ở một nơi khác ngay bây giờ - và đây là điều dẫn đến đau khổ. Thay vì tranh cãi với thực tế, chúng ta phải chấp nhận bất cứ điều gì đến. Chấp nhận thực tại càng nhanh thì chúng ta càng có thể tiếp tục sống một cách đúng nghĩa.
 
Khi khó khăn ập tới, vượt qua chưa bao giờ dễ dàng; bản năng đầu tiên của chúng ta là chiến đấu. Nhưng hãy tin rằng những thử thách này được mang đến để giúp bạn rèn luyện, học hỏi và trưởng thành. Nếu không có những khoảng thời gian này, chúng ta sẽ không bao giờ trở nên khôn ngoan và trưởng thành hơn, chúng ta sẽ không bao giờ thấu hiểu được quy luật cuộc sống. Thế giới quá rộng để chúng ta có thể chống lại. Càng nhanh chóng nhận ra rằng không thể kiểm soát được mọi thứ, thì chúng ta có thể xử lý mọi việc theo cách của mình càng nhanh.
 
Khi bạn tập trung vào bên trong thay vì cố gắng tìm kiếm nguồn hạnh phúc bên ngoài, điều đó sẽ khiến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
 
Đây là cách bạn tìm thấy sự bình yên giữa tất cả sự hỗn loạn của thời kỳ đen tối nhất của bạn — bằng cách tạo ra nó từ bên trong. Thế giới có vẻ đang nhuốm màu ảm đạm, nhưng vẫn có thể tìm thấy vẻ đẹp bên trong tất cả. Không có âm thì không có dương. Nếu bạn có thể tìm thấy hòa bình trong sự hỗn loạn mà cả thế giới đang trải qua, hãy tưởng tượng bạn có thể cảm thấy hòa bình như thế nào khi nó kết thúc. Đó là lý do tại sao bạn bắt buộc phải tìm ra dòng chảy và trôi chảy cùng với nó.
 
Nếu bạn gặp khó khăn, bạn nên cố gắng chấp nhận vấn đề bạn có thể gặp phải. Bạn càng chấp nhận điều đó như một phần tất yếu của cuộc sống, bạn càng có thể đối phó nhanh hơn. Bởi lẽ, khi đang ở trong trạng thái đau khổ, bạn sẽ muốn chống lại mọi thứ nhưng không thể, bạn sẽ chỉ càng cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi hơn. Lúc này, bạn chỉ cần dừng lại và hãy chấp nhận vấn đề đang xảy đến.
 
Bạn có thể sẽ dành vài năm tới để tự hỏi, tại sao tất cả những điều này lại xảy ra với bạn với thái độ oán trách, cảm thấy bất công, và tại sao mọi thứ lại không khác? Thay vào đó, hãy ngừng chiến đấu với chính mình và cuộc sống. Hãy chọn ngừng chiến đấu với thứ mà bạn sẽ không bao giờ thắng được.
 
Cuộc sống luôn có những khúc cua bất ngờ, lái con đường của bạn sang một hướng mà bạn chẳng thể biết trước. Sẽ có những khoảnh khắc đau đớn và vất vả, nhưng cũng sẽ có những lúc vui sướng mãnh liệt. Hãy luôn nhắc nhở bản thân rằng bạn không thể chiến đấu với chính mình mãi mãi. Bạn càng nhanh chóng chấp nhận, bạn càng có thể nhanh chóng trở lại trạng thái trôi chảy, đó là chìa khóa để cảm thấy bình yên.
 
Tác giả sách Adyashanti có một câu nói mà có lẽ nhiều người tâm đắc: “Bạn càng hòa hợp với dòng chảy của sự tồn tại của chính mình, thì cuộc sống càng trở nên kỳ diệu hơn”. Hãy dành một chút thời gian và thực sự suy ngẫm về ý nghĩa của việc “cho phép mọi thứ diễn ra đúng như nó vốn có”.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây