Nhưng đặc điểm của những kẻ nói dối

Thứ bảy - 23/05/2020 15:20
"Tâm hại người không được mang, tâm phòng người không thể thiếu." Trong cuộc sống, chúng ta phải nghiêm khắc với chính mình, cố gắng là một người trung thực, đáng tin cậy, chân thành và lương thiện.
Nhưng đặc điểm của những kẻ nói dối
Nhưng chúng ta không thể hà khắc yêu cầu người khác cũng như vậy. Thế nên, ngoài việc khoan dung độ lượng với người khác, chúng ta cũng phải bảo vệ chính mình, có như vậy mới không làm tổn thương bản thân và gia đình.
 
Vậy thì người như thế nào được coi là lòng dạ không ngay thẳng? 5 đặc điểm thường thấy sau đây sẽ giúp bạn nhận diện và nhất định phải cẩn thận.
 
1. Nói dối không chớp mắt
 
Nền tảng làm người là sự trung thực, ngày nay do các tiêu chuẩn đạo đức bị suy giảm nhanh chóng, thêm vào đó rất nhiều người không tin vào chuyện quỷ thần, nên không suy xét sự việc trước sau.
 
Họ luôn cho rằng chết là hết, chỉ cần nhìn vào sự được mất trước mắt là được. Để đạt được mục đích cá nhân, họ có thể cướp giật, giở trò mánh khóe, thậm chí lừa đảo thành thần.
 
Những người như vậy, khi nói dối, không những không chớp mắt, mặt không đỏ, tim không đập loạn xạ mà còn có thể hiên ngang kể lể tràng giang đại hải. Qua lại với những người như vậy, thỉnh thoảng chúng ta không thể phân biệt được thật giả, do đó vẫn nên cố gắng tránh xa hết mức có thể.
 
2. Đầu cơ trục lợi
 
Thời đại ngày nay, vật chất khá phong phú. Nó khiến cho ham muốn con người ngày một lớn hơn, làm mờ đôi mắt, đánh mất bản tính vốn có, khiến cho con người trở nên hấp tấp vội vàng, tối mắt vì lợi, coi việc kiếm tiền trở thành mục tiêu duy nhất của cuộc đời.
 
Với những người như vậy, để đạt được tiền tài phú quý, họ sẵn sàng đầu cơ trục lợi, không từ thủ đoạn, sẵn sàng vì động cơ lớn mà giở trò ma mãnh. Do vậy, nếu không muốn bị làm hại, tốt nhất nên tránh giao lưu với những người này.
 
3. Bóc mẽ điểm yếu của người khác
 
Có những người chỉ thích hạ thấp người khác, để tự đề cao mình. Thực ra hành động phơi bày điểm yếu của người khác, thể hiện điểm mạnh của mình là cực kỳ ngu ngốc.
 
Bởi vì chỉ hạ thấp người khác, cũng không thể đề cao được bản thân. Vạch trần sở đoản của người khác, cũng không thể khiến mọi người nhận ra được sở trường của mình, ngược lại còn khiến người khác dễ dàng thấy được bộ mặt tiểu nhân. Người lòng dạ không ngay thẳng như thế, nhất định cần phải tránh xa.
 
4. Nói một đằng làm một nẻo
 
Có người bề ngoài nói một đằng, sau lưng làm một nẻo, tâng bốc trước mặt nhưng lại đâm lén sau lưng.
 
Thông thường những người như vậy không dễ dàng bị phát hiện. Họ để lại ấn tượng đầu tiên khá tốt, vì với ai cũng lịch sự và thân thiết. Thậm chí ngay từ lần đầu gặp mặt đã thấy hợp nhau, khiến người khác cảm thấy dễ chịu.
 
Nhưng gặp gỡ lâu dài, họ sẽ để lộ chân tướng, bạn sẽ phát hiện ra họ không nể nang mà tàn nhẫn hơn bất cứ ai. Vì thế chúng ta cần phải giữ khoảng cách với người như vậy.
 
5. Thoái thác trách nhiệm
 
Con người đâu phải bậc thánh hiền, có ai tránh được sai xót, biết sai mà sửa, thật không có gì đáng mừng hơn! Nhưng luôn có những người, rõ ràng biết bản thân phạm phải sai lầm, lại luôn thích đổ trách nhiệm cho người khác, để người khác gánh tội thay mình.
 
Người như vậy làm việc thường không có ý thức trách nhiệm, đừng nói tới chịu trách nhiệm. Việc tốt thì cướp công đầu tiên, phạm lỗi thì thoái thác trước tiên. Vu oan giá họa, hãm hại người là ngón nghề điêu luyện của họ.
 
Trong cuộc sống, bạn có từng gặp loại người như vậy? Làm sao để tương tác với họ? Vui lòng để lại bình luận dưới đây để chia sẻ suy nghĩ của mình với độc giả nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây