Những gia tốc đi ngược với quy luật "Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời"

Thứ hai - 25/10/2021 13:29
Trở nên giàu có đã là một điều không dễ dàng, nhưng duy trì và tiếp tục sự hưng thịnh của cả gia tộc lại còn khó khăn hơn nhiều. Qua hàng trăm năm, bằng bản lĩnh hiếm có, những gia tộc dưới đây vẫn khẳng định được sự giàu có và địa vị của mình.
Những gia tốc đi ngược với quy luật "Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời"
Sự giàu có của một gia đình có thể tồn tại bao thế hệ? Sở Thuế vụ Mỹ đã rút ra quy luật "không giàu quá ba đời" qua theo dõi và nghiên cứu 400 người nộp thuế cao nhất từ năm 1992 đến 2000, chỉ 13% có mặt trong danh sách này nhiều hơn 2 năm. Nhà kinh tế học người Mỹ Gregory Clark, Đại học California, tin rằng một nửa số con cái của các gia đình thuộc tầng lớp trên, cuối cùng sẽ bước xuống tầng lớp xã hội thấp hơn. Nhưng đi ngược lại với lẽ thường, những gia tộc dưới đây vẫn giàu có, hưng thịnh qua hàng trăm năm.

    Gia tộc Rothschild

Rothschild là một gia tộc Do Thái có nguồn gốc từ Frankfurt, Đức. Họ đã tạo nên một đế chế tài chính - ngân hàng tại châu Âu bắt đầu từ cuối thế kỷ 18, đế chế này thậm chí còn vượt qua những gia tộc làm ngành ngân hàng mạnh nhất mọi thời đại như Baring và Berenberg.

Ngoài ra, Rothschild cũng nâng tầm ảnh hưởng của mình trên thế giới bằng cách hỗ trợ tài chính cho nhiều cung điện hoàng gia và hệ thống chính phủ khác nhau tại châu Âu vào thế kỷ 19, bao gồm cả hai phe phái đối lập trong Chiến tranh Napoleon. Thậm chí, một tờ báo đã từng miêu tả gia tộc quyền lực nói trên là "những kẻ môi giới và cố vấn cho các vị vua của châu Âu kiêm những kẻ cầm đầu phe cộng hòa tại châu Mỹ".

Vào thế kỷ 19, thực sự có sáu cường quốc ở châu Âu: Anh, Pháp, Nga, Áo-Hungary, Phổ và Rothschilds. Ngày nay, năm đế chế đã mất đi phần nào vinh quang trước đây, nhưng nhà Rothschild vẫn đang trên đà phát triển. Ngày nay, nhiều người cho rằng gia tộc Rothschild vẫn tiếp tục duy trì sự kiểm soát của mình thông qua Cục dự trữ Liên bang Mỹ.

    Gia tộc Vanderbilt

Tổ tiên của nhà Vanderbilt vốn là người Mỹ gốc Hà Lan. Họ bắt đầu giàu có sau khi mở công ty hàng hải và đường sắt và nhanh chóng trở thành một đế chế. Gia tộc này sở hữu hệ thống đường sắt trung tâm Michigan, tuyến đường dẫn tới thị trấn Vanderbilt. Với dự án nhà ga trung tâm Grand ở New York, nhà Vanderbilt sở hữu đại lộ Vanderbilt ngay trung tâm Manhattan.

Gia tộc Vanderbilt rất tích cực đóng góp cho xã hội. Họ đã bỏ ra 1 triệu USD để xây trường đại học Vanderbilt ở Nashville, bang Tennessee và tặng một chiếc thuyền chạy bằng hơi nước mang tên “S.S Vanderbilt” cho liên minh trong nội chiến Mỹ. Nhờ những đóng góp này, ông Cornelius Vanderbilt đã được chính phủ Mỹ trao tặng Huân chương vàng danh giá.

    Gia tộc Rockefeller

Đế chế của gia tộc Rockefeller bắt đầu vào năm 1870 khi John D. Rockefeller thành lập công ty dầu mỏ Standard Oil Company. Công ty này khiến John D. Rockefeller trở thành  “Vua dầu mỏ Hoa Kỳ” và sở hữu khối tài sản khổng lồ lên tới 400 tỷ USD. Nhờ khối tài sản này, John D. Rockefeller đã trở thành cá nhân giàu có nhất mọi thời đại.

Trong trí nhớ của người Mỹ, Rockefeller là người "giàu nhất trong những người giàu". Suốt hơn 1 thế kỷ, gia tộc này đã được xếp vào hàng những gia tộc quan trọng nhất ở New York. Không chỉ có sự nghiệp kinh doanh đáng nể với khối tài sản như mơ, gia đình Rockefeller còn khiến nhiều người nể phục lẫn ghen tị vì các thành viên vẫn đoàn kết duy trì sự hưng thịnh của gia tộc thay vì chia rẽ, tranh giành quyền lực với các mối thù truyền kiếp hay kiện tụng phân chia tài sản như nhiều gia đình giàu có khác. Hiện tại có hơn 250 thành viên trong gia đình là hậu duệ của ông John D. Rockefeller và bà Laura Spelman Rockefeller.
 


    Gia tộc Astor

Astor được biết đến là gia tộc giàu có đầu tiên của nước Mỹ trong thế kỷ 19 - 20. Tổ tiên của họ vốn làm nghề giết, mổ gia súc tại Đức trước khi sang Anh sản xuất sáo. Sau khi tới Baltimore (Mỹ), gia tộc này triển khai buôn bán da lông thú và bất động sản. Năm 1800, ông John Jacob Astor, người đứng đầu gia tộc này, tích lũy được gần 250.000 USD và trở thành một trong những nhà kinh doanh lông thú hàng đầu nước Mỹ. Đồng thời, việc kinh doanh bất động sản thuận lợi cũng giúp nhà Astor trở thành một chủ đất lớn. Họ sở hữu nhiều khách sạn, khu dân cư, quảng trường, đại lộ, thậm chí là thư viện công cộng New York.

Đặc biệt, gia tộc Astor được người dân ở Newport (đảo Rhode), đảo Mackinac (bang Michigan) rất kính trọng. Tại khách sạn Grand ở đảo Mackinac, họ được ưu ái riêng một căn phòng mang tên “phòng hạng sang cho quý ông, quý bà nhà Astor”. Ở Newport, họ cũng có một biệt thự nhà vườn mang tên Beechwood.

    Gia tộc Morgan

Gia tộc Morgan là đế chế tài chính và ngân hàng khổng lồ thống trị ở nước Mỹ và trên toàn thế giới trong khoảng cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Nhờ việc biết nắm bắt cơ hội làm giàu trong nội chiến Nam Bắc, gia tộc Morgan nhanh chóng trở nên giàu có. Trong cuộc khủng hoảng nghiêm trọng năm 1893, hai gia tộc Morgan Rothschild đã cho Bộ Tài chính Mỹ vay gần 100 nghìn tấn vàng để ổn định nền kinh tế.

Nhờ vào sức ảnh hưởng do nắm giữ nguồn cung cấp vàng cho chính phủ, đến đầu thế kỷ 20, Morgan còn thành lập hàng loạt tập đoàn công nghiệp khổng lồ ở Hoa Kỳ như General Electric, AT&T, US Steal,... và khiến trung tâm tài chính thế giới dịch chuyển từ London sang New York. Đến nay, "Hệ thống quản lý Morgan" do gia đình Morgan sáng lập vẫn thống trị và ảnh hưởng đến mọi thứ ở Phố Wall. Một số nguồn tin không chính thức còn cho biết nhà Morgan vẫn sở hữu lượng vàng tư nhân lớn nhất thế giới.

   Gia tộc Du Pont

Gia tộc Du Pont được mệnh danh là ông “vua thương nghiệp lâu đời nhất nước Mỹ”. Tổ tiên của gia tộc này là những nhà quý tộc Pháp. Năm 1802, Éleuthère Irénée du Pont de Nemours đã đặt nền móng đầu tiên cho đế chế thương nghiệp của gia tộc khi tiến hành xây dựng một nhà máy thuốc súng tại Delaware (tiểu bang của Hoa Kỳ).

Sau khi kiếm được lợi nhuận đầu tiên từ chiến tranh, gia tộc Du Pont bắt đầu mở rộng công việc kinh doanh ra nhiều lĩnh vực. Vào đầu thế kỷ XX, họ bước vào thời kỳ phát triển thịnh vượng nhất. Tuy nhiên, đi cùng với sự phát triển của thời đại, gia tộc Du Pont đã trải qua rất nhiều thăng trầm, không phải lúc nào cũng hưng thịnh. Nhưng sau hơn 10 thế hệ cùng nỗ lực phấn đấu, gia tộc Du Pont đã vực dậy và ngày càng phát triển.

Gia tộc Du Pont đang sở hữu khối tài sản khổng lồ, là gia tộc giàu có, quyền lực với lịch sử lâu đời nhất nước Mỹ. Để tránh hao tổn tài sản, gia tộc Du Pont chủ trương kết hôn cận huyết, một xu hướng trong các dòng họ lớn vào thời kỳ đó. Nhà Du Pont có mối quan hệ thân thiết với các gia đình quyền quý khác như: Astor, Rockefeller, Roosevelt và Vanderbilt.

   Gia tộc Rong

Nhiều người có thể không biết đến gia tộc này, nhưng đây là một trong những gia tộc bí ẩn và giàu có của Trung Quốc. Họ có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước tỷ dân. Gia tộc Rong có lịch sử tồn tại lâu đời, bắt nguồn từ thời nhà Thanh và phát triển tới tận ngày nay. Tổ tiên của họ Rong là Rong Qi , một đệ tử của Khổng Tử.

Nhà họ Rong bắt đầu kinh doanh với lĩnh vực tiền tệ, tương tự như ngành tài chính ngân hàng hiện nay. Và hoạt động kinh doanh này thu lời rất cao, khiến gia tộc họ nhanh chóng tích cóp được nhiều tài sản và mở rộng lĩnh vực kinh doanh. Năm 1922, Rong Desheng - tộc trưởng đời thứ hai của nhà họ Rong, đã thành lập một số nhà máy xay bột và xưởng dệt. Công việc làm ăn phát triển thịnh vượng, ông được mệnh danh là “vua bột mì” lúc bấy giờ.
 
quyen luc phi thuong


Sau khi Rong Desheng qua đời, con trai của ông là Rong Yiren kế thừa công việc kinh doanh. Rong Yiren bắt nhịp cùng thị trường khi chuyển đổi hình thức kinh doanh và trở thành Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Bột mì Thượng Hải. Đồng thời ông cũng Chủ tịch của Công ty TNHH Dệt may Evergrande. Có thể nói, nhà họ Rong là một trong những gia đình giàu có và quyền lực của Trung Quốc. Họ tồn tại hàng trăm năm và ngày càng phát triển thịnh vượng.

Đặc biệt, gia tộc Rong có một phương châm gia truyền hàng trăm năm: “Chọn nơi cao mà đứng, ngồi nơi bằng phẳng, đi về nơi thoáng đãng”. Các thành viên của gia tộc Rong lấy phương châm gia đình này làm trách nhiệm của mình, không chỉ trong phát triển kinh doanh mà còn hoạt động từ thiện như thành lập trường học, trao học bổng,… Người xưa có câu: “Không ai giàu 3 họ, không ai khó 3 đời” nhưng những gia tộc này đã trải qua hàng trăm năm thăng trầm vẫn phát triển trường tồn.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây