Sự khiêm tốn sẽ giúp tâm tính trở nên an yên

Thứ bảy - 01/01/2022 11:04
Nhiều người chạy theo tiền tài địa vị, rồi tự cho bản thân là người thức thời, khôn ngoan. Kỳ thực, sự khác biệt của người khôn ngoan thực sự nằm ở những biểu hiện mà người thường khó nhận ra.
Sự khiêm tốn sẽ giúp tâm tính trở nên an yên
Đánh giá một người qua chức vị và tài sản của họ chỉ càng làm chúng ta thêm mù quáng và phù phiếm, trong khi sự khác biệt lớn nhất giữa người khôn ngoan với những kẻ tưởng bản thân khôn ngoan, nhưng thực chất lại kém cỏi nằm ở những điều dưới đây.

Phương diện xã hội: Người khôn biết nâng đỡ người, người kém cỏi chỉ nâng cao thanh thế

Nhiều người thường có ý nghĩ “ăn không được đạp đổ”, thay vì thế, tại sao chúng ta không tìm cách làm cho mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn? Một cử chỉ nhỏ nhưng chân thành cũng có thể nâng đỡ người khác rất nhiều. Đồng thời, chúng ta phải biết rằng, chúng ta rất cần những mối quan hệ xã hội, nếu chúng ta giúp đỡ, tỏ ra thiện chí với những người xung quanh, thì chắc chắn sẽ có quý nhân sẵn sàng chìa tay giúp đỡ khi ta gặp khó khăn. Bạn có thể nghĩ theo cách này: Bạn nâng ai đó lên một bậc, ai đó sẽ quay lại và kéo bạn lên một bậc. Hãy tương trợ nhau để cùng nhau trở nên tốt đẹp hơn.

Phương diện nhận thức: Người khôn biết hợp tác, người yếu kém chỉ muốn làm việc một mình

“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Có không ít giai thoại về những huyền thoại một mình đối đầu hàng vạn kẻ thù, nhưng thực tế có mấy ai có thể làm được như vậy. Trên thế giới có hàng tỷ người, tỷ lệ thành công một mình là vô cùng hiếm. Trên thực tế, đơn độc làm việc chỉ có thể khiến chúng ta càng tốn nhiều sức lực, lãng phí thời gian của bản thân và của người khác, thậm chí còn không đem lại hiệu quả. Thay vì như vậy, tại sao chúng ta không thử cùng nhau chung sức, cùng đưa ra những biện pháp để đạt kết quả tốt nhất. Muốn chạm đến đỉnh cao thì phải biết hợp tác, kề vai sát cánh với nhau; còn những kẻ đơn thân độc mã, nghĩ rằng mình là hổ báo, là số một thì kết cục lại chẳng đến đâu.

Phương diện cuộc sống: Người khôn biết cúi đầu, người kém cỏi lại thích cao giọng

Sự khiêm tốn sẽ giúp tâm tính trở nên an yên, dễ chịu. Ngược lại, sự khoe khoang vô bờ bến sẽ đem lại hậu quả xấu cho những cá nhân thích khoác lác. Quả thực, có tiền là một điều tốt, nhưng nếu chỉ dùng tiền tài để khoe khoang, ăn chơi trác táng, thì chắc chắn đó là họa, không phải phúc.

Thế kỷ 21, có một anh nông dân đi họp lớp. Khi đến nơi, những người bạn quyền cao chức trọng không ngừng phô trương những gì mình có trước mặt anh, khiến anh nông dân ấy chỉ có thể nép mình vào một góc. Đến lúc thanh toán, những người bạn giàu có đó lại im lặng, không ai sẵn sàng đứng ra trả tiền cho bữa ăn của tất cả mọi người, nhưng anh nông dân lại có thể.

Chúng ta không nên nhìn mặt mà bắt hình dong, có những người sống vô cùng khiêm tốn, nhưng ai biết được bên trong họ có những gì. Giữa người khôn ngoan, thành công với kẻ kém cỏi, thất bại luôn tồn tại một khoảng cách vô hình. Người thông minh sẽ không bỏ xa những người khác, mà họ luôn ở vị trí dẫn đầu để dẫn dắt mọi người tiến về phía trước. Trong khi những kẻ khờ khạo lại ôm mộng một mình sải cánh bay cao, để rồi gãy cánh giữa chừng.

Đừng lo lắng, những thứ có thể mua được bằng tiền sẽ biến mất khi ta tiêu hết tiền; những thứ được dùng để khoe khoang sẽ giảm giá trị khi chúng cũ đi. Nếu muốn dẫn đầu, cách tốt nhất là nâng cao nhận thức của bản thân và không ngừng giúp đỡ người khác.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây