Thành tựu lớn của người đàn ông, đó là sự tôn nghiêm

Thứ tư - 03/06/2020 13:57
Từng có một cuốn sách cho rằng: tài phú, là liều thuốc bổ tốt nhất cho người đàn ông. Một người đàn ông không có tiền, nghĩa là không có tôn nghiêm, không có tự tin và cũng chẳng phong độ. Bất kể là trong cuộc sống hay trong sự nghiệp, mọi thứ đều trở nên bất khả thi nếu thiếu tiền.
Thành tựu lớn của người đàn ông, đó là sự tôn nghiêm
Xung quanh chúng ta cũng có không ít những quan điểm như vậy: đàn ông tốt nên lập chí lớn kiếm nhiều tiền, phụ nữ ai cũng thích đàn ông có tiền, có tiền mới là nam tử hán, không tiền chỉ là nam tử rách, thậm chí tới cả ba mẹ cũng giáo dục con cái rằng: con trai thì nên kiếm nhiều tiền và làm việc lớn, không nên cứ xoay vòng vòng quanh gia đình….
 
Nhưng, thành tựu lớn nhất của người đàn ông thực sự là kiếm nhiều tiền và làm đại sự ư? Trường hợp của V. sẽ cho các bạn biết đáp án. Suy nghĩ của V. cũng giống như nhiều người khác, anh cho rằng đàn ông thì nên có tiền, kiếm tiền và chăm lo cho sự nghiệp. Một người đàn ông tới tiền cũng không có, vậy thì lấy gì để thu hút người phụ nữ. Suy nghĩ này của anh xuất phát từ người bạn gái cũ.
 
V. sinh ra trong một gia đình gọi là khá giả, đủ ăn đủ sống.
 
V. trước giờ luôn tâm niệm rằng mình phải hiếu thảo với ba mẹ, nhất định phải tìm một cô con dâu tốt cho ba mẹ, và phải kiếm thật nhiều tiền.
 
Nhưng khổ nỗi lại bị kẹt ở ngay bước đầu tiên. V. và người bạn gái 3 năm về ra mắt ba mẹ bạn gái, không ngờ, ngay lần gặp đầu tiên, ba cô bạn gái đã đánh phủ đầu: "Muốn cưới con gái chú, có 2 điều kiện, thứ nhất là ở rể, nếu hai đứa muốn, chú sẽ mua nhà to và đàng hoàng cho hai đứa; hai là nhà cháu phải đem sính lễ 300 triệu tới đây."
 
Nghe xong, V. vô cùng bất ngờ. Thứ nhất, tự cổ chí kim, đều là nữa gả cho nam, làm sao lại là nam "gả" cho nữ được.
 
Hơn nữa, ngần đó tiền sính lễ vậy thì V. biết kiếm đâu ra, hơn nữa dù có thì đó cũng là tiền dưỡng già của ba mẹ, mang hết gia sản đi làm sinh lễ, vậy thằng đàn ông như V. còn lại cái gì…
 
Khi ấy, V. thâm trầm nhìn ba bạn gái, rồi lại nhìn người bạn gái đang ngồi bên cạnh mình, một lần nữa, V. ý thức được sức mạnh của đồng tiền hơn bao giờ hết.
 
Một thằng đàn ông không có tiền nghĩa là không có quyền lựa chọn và quyền phát biểu, mà không có quyền lựa chọn thì chính là bị động.
 
Cuộc hôn nhân với người bạn gái cứ như vậy mà chấm dứt.
 
Khi V. ý thức được điều này, anh đã "nghĩ thông", anh cho rằng việc quan trọng nhất lúc này không phải là thành gia lập thất, mà là lập nghiệp, là kiếm tiền.
 
Nói là làm, V. quyết tâm ra thành phố lập nghiệp, V. muốn những người từng xem thường mình phải nghĩ khác về mình, muốn những người từ chối mình phải thấy hối hận.
 
Ngoài giờ làm ra, V. còn làm thêm công việc bán hàng mỗi tối, chỉ cần là thứ gì kiếm được tiền, V. sẽ đều thử, không sợ khổ sợ mệt, cuối cùng cũng tập hợp được cho mình một nhóm cùng nhau làm việc, dù không kiếm được quá nhiều lợi nhuận, những họ đều đã đang đi đúng hướng.
 
Trong suốt quá trình này, có một người con gái luôn ở bên cạnh V. Hai người quen nhau khi hợp tác trong kinh doanh, hai người vô cùng hợp nhau, có rất nhiều suy nghĩ giống nhau, đối phương cũng rất quan tâm và đối xử rất dịu dàng, điều đó khiến V. cảm nhận được hơi ấm gia đình.
 
Ban đầu, V. khá nhập nhằng, anh không làm rõ mọi chuyện, chỉ muốn nỗ lực kiếm tiền, định đợi tới khi nào mua được một ngôi nhà lớn trên thành phố rồi sẽ tỏ tình với đối phương, nhưng khởi nghiệp nào đâu dễ dàng, trải qua vô số thành công và thất bại, V. vẫn không thể trở thành "người có tiền".
 
Hiện thực tàn khốc là ở chỗ nhiều khi vạn phần nỗ lực cũng không đổi lại được chút thành công nho nhỏ nào.
 
Cô gái ấy ở bên V. suốt 8 năm, tới năm thứ 9, đối phương chủ động rời xa V., và rồi rất nhanh chóng kết hôn sau đó.
 
Buổi tối trước ngày diễn ra hôn lễ, cô gửi cho V. một lời nhắn rằng: "Em trước giờ chưa bao giờ quan tâm anh có nhà trên thành phố hay không, cũng không bao giờ quan tâm anh có bao nhiêu tiền, em chỉ mong anh nhìn thấy được rằng có một người con gái yêu anh nhiều tới như nào, hi vọng anh có thể thấu hiểu người khác hơn một chút, quan tâm tới em nhiều hơn một chút, có thể biết rằng em thật lòng yêu anh rất nhiều!"
 
V. vô cùng hối hận. Từ đó tới nay, V. luôn cho rằng, giữa hai người, tiền là thứ quan trọng nhất, anh trước giờ không bao giờ nghĩ rằng thứ người phụ nữ cần không phải là anh có bao nhiêu tiền, mà là anh quan tâm em bao nhiêu phần, anh để ý tới em nhiều tới đâu.
 
Trải qua nhiều, trông thấy cũng nhiều, V. bắt đầu không còn lúc nào cũng chỉ chăm chăm nghĩ tới tiền bạc, sau khi từ bỏ chấp niệm với tiền bạc, sự nghiệp của V. bỗng nhiên vô cùng khởi sắc, và thậm chí còn đạt được những thành công không thể ngờ tới.
 
Năm 40 tuổi, V. thành công bước vào giới thượng lưu, không còn phải vì mấy trăm triệu bạc mà phải phiền não nữa. Anh đón ba mẹ lên thành phố ở trong biệt thự, còn thuê cả bảo mẫu tới chăm sóc ba mẹ.
 
Anh cũng đã gặp được một người con gái không để ý tới tiền bạc, anh quyết tâm theo đuổi và cầu hôn cô ấy.
 
Sau khi kết hôn, anh rất quan tâm gia đình, luôn có thể cân bằng rất tốt giữa gia đình và công việc, hay quan hệ giữa người thân với nhau. Ai nấy đều ngưỡng mộ vợ anh, đều nói cô ấy có phúc mới kiếm được người đàn ông vừa giàu có lại vừa biết chăm lo cho gia đình như vậy.
 
Nhưng hơn ai hết, chỉ mình V. mới hiểu, những nỗ lực mà vợ anh bỏ ra, sự hiếu thảo với cha mẹ của cô là thứ anh không bao giờ có thể bì kịp, cái gọi là quan tâm tới gia đình của anh chẳng qua cũng chỉ là về nhà nhiều lần hơn mấy ông bạn làm ăn kinh doanh, chẳng qua là chung thủy chỉ có một mình vợ, và chẳng qua cũng là vì thời gian ít ỏi nên ít yêu cầu và bao dung với nhau hơn.
 
Người ngoài thấy được sự cân bằng giữa công việc và sự nghiệp của anh ấy, thực ra phần lớn đều là công lao của vợ, cô ấy là người phụ nữ vĩ đại phía sau của V., người gánh vác tới 80% trách nhiệm mà đáng lẽ anh nên có với gia đình.
 
Cũng chính lúc này anh mới hiểu ra, thành tựu lớn nhất của người đàn ông, không phải là kiếm nhiều tiền hay làm việc lớn, mà là những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống.
 
Ai cũng biết, làm một người nổi bật giữa hàng ngàn người là điều rất khó, nhưng làm một người bình thường lại quá đơn giản, vì vậy, thứ mà phần lớn phụ nữ muốn, hoặc là yêu cầu với người đàn ông chẳng qua chỉ đơn giản là sự quan tâm tới gia đình, là biết cảm thông, bao dung, và biết cân bằng quan hệ giữa công việc và gia đình mà thôi.
 
Đàn ông à, lúc rảnh rỗi hãy ngồi suy ngẫm, người phụ nữ, người mà từng yêu bạn tới chết đi sống lại, có thực sự là chỉ hi vọng bạn có tiền hay là chỉ mưu đồ tiêu tiền của bạn hay không? Có phải bạn nhiều khi, suy nghĩ hơi hẹp hòi quá hay không?
 
Tiền vẫn chỉ là vật ngoài thân, sinh ra không ôm được chết cũng không mang theo được. Đôi khi, từ bỏ chấp niệm với tiền bạc và sự nghiệp, cuộc sống sẽ trở nên thong thả và tốt đẹp hơn rất nhiều!

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây