Tuổi trẻ an nhàn thì già vất vả

Thứ hai - 15/02/2021 09:06
Việc bạn có thể thay đổi vận mệnh bản thân hay không, chỉ dựa vào may mắn và sự chăm chỉ thôi vẫn chưa đủ. Quan trọng nhất, bạn không được sợ hãi! Đời người, nếu tiến lên một bước, sẽ không thấy quá nhiều sự khác biệt. Nhưng nếu lùi một bước, sẽ xảy ra sự khác biệt rất lớn.
Tuổi trẻ an nhàn thì già vất vả
Nếu nhìn thấy một người vừa xinh đẹp vừa giàu có, tôi tin rằng đa số chúng ta đều sẽ nghĩ rằng họ có một cuộc sống tốt đẹp và đầy hứa hẹn. Nhưng ngoài đời thật, tôi lại chưa bao giờ gặp được người thật sự hài lòng 100% với cuộc đời mình. Cuộc sống nếu quá suôn sẻ cũng không phải là một điều may mắn, sức hấp dẫn của cuộc sống nằm ở sự biến đổi phong phú và đa dạng. Một con đường thẳng có thể giúp chúng ta đến đích nhanh chóng, nhưng những người lái xe trên đó sẽ rất dễ mai một tài năng. Vì vậy, thay vì vội vã muốn đi nhanh, chẳng thà chúng ta đi chậm mà chắc!

Dù bạn là ai và bao nhiêu tuổi thì cũng đừng lo lắng bản thân không làm ra thành tựu gì. Sự giàu có không được mặc định chỉ phụ thuộc vào chăm chỉ, mà có thể thông qua hai quy tắc này:

1. Không bao giờ buông thả dục vọng của bản thân

Muốn làm việc gì cũng hanh thông, thuận lợi thì đừng dễ dàng dấn thân và lún sâu vào dục vọng. Cuộc sống chưa bao giờ dừng lại, nếu chúng ta không có tiến bộ gì trong 10 năm, thì nên tự kiểm điểm bản thân nhiều hơn!

Nhiều người khi đến thành phố, của cải chỉ có hai bàn tay trắng, nhưng bằng chính sự nỗ lực của mình, họ không chỉ trụ được ở đây, mà còn có thể tạo dựng sự nghiệp và mua nhà ở thành phố. Một trong những điều khiến họ thành công như vậy chính là nhờ sự tàn nhẫn. Họ tàn nhẫn với bản thân, biết bản thân muốn gì và kiên quyết thực hiện nó đến cùng, dù có trải qua bao nhiêu tủi thân đi nữa, họ cũng không bỏ cuộc.

Nếu chúng ta đam mê hưởng thụ sự hào nhoáng bên ngoài, sống buông thả với các nhu cầu mong muốn của thân, và xa hoa khi tài chính chưa đủ tầm với, chúng ta sẽ tự đẩy mình đi vào vực thẳm. Đừng đánh giá quá cao khả năng tự kiểm soát của bản thân, có đôi lúc nó sẽ trở thành nhược điểm trí mạng với bạn. Bạn nghĩ rằng bản thân có thể dễ dàng làm lơ với những cám dỗ và thử thách ngoài xã hội, nhưng lại rất có thể bị dục vọng khống chế và gặp khó khăn cả đời. Lúc còn trẻ mà sống quá an nhàn, thoải mái, thì càng lớn tuổi càng nguy hiểm. Vì khi đó bạn chẳng còn năng lực tự chống trả nữa.

2. Đừng sợ tương lai

Đi trên đường, có thể lùi một chút nếu gặp khó khăn, nhưng nếu lùi mãi bạn sẽ trở về điểm xuất phát. Ở thời đại chúng ta, môi trường xã hội ổn định và phát triển nhiều về mặt công nghệ, chính vì vậy mọi người có thêm vô số cơ hội để thay đổi vận mệnh của mình.

Còn việc bạn có thể thay đổi vận mệnh bản thân hay không, chỉ dựa vào may mắn và sự chăm chỉ thôi vẫn chưa đủ. Quan trọng nhất, bạn không được sợ hãi. Nỗi sợ là thứ sẽ khống chế bước đi của bạn, khiến tầm nhìn của bạn trở nên hạn hẹp và chỉ dám sống trong vùng an toàn. Khi nhắc đến việc thay đổi cuộc đời, nếu bạn sợ những khó khăn còn chưa tới, vậy bạn chỉ có thể thu mình trong góc nhỏ và nhìn mục tiêu cách mình ngày càng xa. Đời người, nếu tiến lên một bước, sẽ không thấy quá nhiều sự khác biệt. Nhưng nếu lùi một bước, sẽ xảy ra sự khác biệt rất lớn.

Do đó, làm bất cứ việc gì cũng đừng ngại khó. Chúng ta phải học theo tinh thần dũng cảm của cha ông ngày xưa. Vào thời chiến tranh, ngay cả việc bị hành hạ tàn nhẫn như cưa chân, chích điện, đánh đập, nhấn nước... cha ông còn không sợ, thì việc gì chúng ta phải sợ những điều còn chưa xảy ra. Hãy cứ can đảm thực hiện ước mơ của mình, có khó khăn thì mới có cơ hội, có khó khăn thì mới có lối thoát. Việc càng dễ thì càng có nhiều người làm, và lợi ích bạn thu được cũng không nhiều.

Làm nghề gì cũng có sự vất vả của riêng nó. Tiền dù khó kiếm, nhưng một khi bạn kiên trì kiếm được nhiều tiền, nó không chỉ đảm bảo cuộc sống, còn giúp bạn sống tự do hơn. Nếu không muốn sống cuộc đời tầm thường, hãy mạnh dạn bước đi và chủ động thay đổi cuộc đời thay vì thụ động chấp nhận số phận mỗi ngày.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Đăng kí tư vấn


Tư vấn

Kiến thức pháp luật
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây